Vườn Kỷ Vật ” Đại tướng của lòng dân” [KCN Nam Cầu Kiền] (Eng sub)

/ /


Khởi nguồn – bức thư lần thứ nhất của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Từ việc làm sáng tạo, thể hiện tâm huyết làm giàu gắn kết với xây dựng môi trường sống an lành, xây dựng “Quỹ Sáng tạo trong Môi trường bền vững” và khát vọng biến khu công nghiệp Nam Cầu Kiền rộng gần 300ha thành một khu rừng xanh thân thiện cho các nhà máy của doanh nhân Phạm Hồng Điệp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi tâm thư cùng những mong mỏi chân thành: “Loài người đang đứng trước hiểm họa sống trong một môi trường không bền vững do chính sự vô ý thức của mình. Do đó bảo vệ môi trường đang là một trong những vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay. (…). Tôi rất vui mừng khi được biết một trong số những doanh nhân Việt Nam hiện nay có những người không chỉ biết làm giàu cho bản thân, cho đất nước mà còn có những đóng góp đáng kể vào hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường bền vững”. Với cá nhân anh Phạm Hồng Điệp và toàn bộ cán bộ, công nhân khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, bức thư như một lời hiệu triệu thiêng liêng để họ lao động, bảo vệ và cống hiến.
Đến đầu năm 2010, nhân dịp Tết trồng cây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần thứ hai gửi thư cho Phạm Hồng Điệp và tặng doanh nhân một cây đa được đánh từ vườn nhà Đại tướng (30 Hoàng Diệu, Hà Nội) để trồng tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền cùng lời căn dặn: “Luôn nhớ phát triển kinh tế và bảo vệ
môi trường”… Đó là tình cảm hết sức quý báu mà Đại tướng dành cho Phạm Hồng Điệp và Công ty cổ phần Shinec. Cây đa thiêng liêng được Đại tướng lấy ra từ trong chính vườn nhà của mình đã được trồng trang trọng trước cổng vào Khu Công Nghiệp, ghi dấu tình cảm của Đại tướng dành cho doanh nhân Phạm Hồng Điệp nói riêng và khu công nghiệp Nam Cầu Kiền nói chung.
Tiếp thu và được truyền đạt tư tưởng về kinh tế bền vững, qua hình ảnh cây đa kỷ vật và những bức thư mà đại tướng đã gửi tặng cho doanh nhân Phạm Hồng Điệp, khu vườn kỷ vật được xây dựng nhằm tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với giá trị và ý nghĩa trường tồn, tôn vinh những thứ mà Đại tướng đã đóng góp cho đất nước. Vườn kỷ vật nằm ở vị trí trang trọng trong khu công nghiệp sinh thái, là nơi lưu trữ những bức thư của Đại tướng cùng những cuốn sách, những kỷ vật gắn với nhân vật lịch sử “anh Văn” do doanh nhân Phạm Hồng Điệp sưu tầm. Đặc biệt, để tiếp tục phát huy nhiệm vụ Đại tướng đã giao cho chúng ta: “định hướng giá trị”, “thực học, thực nghiệp” cho các em học sinh và thế hệ trẻ nói chung, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, có trách nhiệm với chính mình và có tinh thần cộng đồng, xã hội, doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã xây dựng một trung tâm thực nghiệm Eco Nam Cầu Kiền, với tư tưởng, phẩm chất, cái tâm, tấm lòng của Đại tướng để phát triển khoa học môi trường gắn với phát triển bền vững, truyền lửa cho thế hệ trẻ học sinh các cấp, sinh viên trong toàn thành phố và các tỉnh lân cận vùng Duyên hải phía Bắc.
Không gian khuôn viên vườn lan được vun trồng qua ý tưởng Vườn lan của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với không gian trong khoảng sân giữa vườn, ghế ngồi được chuẩn bị thêm để tiếp khách đến viếng, đặt bên cạnh bộ bàn ghế đá nơi Đại tướng trước kia hay ngồi. KCN đã vun trồng vườn lan ngay cạnh đền thờ Đại tướng như hòa quyện tạo một khu vườn nơi Đại tướng nghỉ ngơi, thư giãn, gợi nhớ về khu vườn nhà. Khu vườn giúp lấp đầy sự trống trải và khô cứng, nếu như trước đây không gian chỉ có nền xi măng với mái che buồn tẻ thì giờ đây đã được phủ kín bởi các chậu lan đẹp tươi nhiều màu sắc, mang đến nét thẩm mỹ hoàn hảo cho không gian này Không chỉ vậy, hoa lan được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp tự nhiên, hình thức đa dạng và không gian là nơi để những người tham quan có thể nghỉ ngơi, thư giãn và tự tay chăm sóc những chậu lan mà mình yêu thích. Nơi đây như là một khu vườn nhỏ yên bình và thư thái đến lạ!
Suối cá Koi, vườn tâm linh, và lời răn dạy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Được biết tại vườn nhà Đại tướng tại 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, Đại tướng có nuôi bể cá Koi, để dành thời gian thư giãn ngay tại nhà. Doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã xây dựng 1 hồ cá Koi tương tự như vậy ngay cạnh vườn Kỷ vật như để tưởng nhớ tới Đại tướng, và vườn tâm linh như một không gian nhỏ để Đại tướng nghỉ ngơi, hoà mình với thiên nhiên cây cối.

Đại tướng nhiều lần nói tới vấn đề con người, “Chiến lược con người” theo tư tưởng Hồ Chí Minh, quý trọng con người, động viên và phát huy vai trò của con người, trọng dụng con người, nhất là những người tài và đức… Đại tướng giao cho chúng ta nhiệm vụ “định hướng giá trị”, “thực học, thực nghiệp” cho các em học sinh và thế hệ trẻ nói chung, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống, có trách nhiệm với chính mình và có tinh thần cộng đồng, xã hội. Đó là tư tưởng, là kim chỉ nam cho hoạt động của Trung tâm thực nghiệm Eco Nam Cầu Kiền. Trung tâm lấy tư tưởng, phẩm chất, cái tâm, tấm lòng của Đại tướng để phát triển khoa học môi trường gắn với phát triển bền vững.

Rate this post