Thấy gì từ việc SSIAM và SSI hợp tác cùng Shinec đầu tư dự án khu công nghiệp 620 ha tại Khánh Hoà?

/ /

SSI cùng SSIAM đang phát huy thế mạnh vốn có về khả năng thu xếp, huy động vốn, các giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp khi quyết định hợp tác triển khai dự án này cùng Shinec – công ty có năng lực và kinh nghiệm về phát triển khu công nghiệp (KCN) – lĩnh vực có triển vọng khả quan với hàng loạt yếu tố đồng thuận tích cực.

Thấy gì từ việc SSIAM và SSI hợp tác cùng Shinec đầu tư dự án khu công nghiệp 620 ha tại Khánh Hoà?

Ngay cuối tuần trước, thông tin bất ngờ nhưng cũng đầy tích cực mà giới đầu tư đón nhận, đó là Công ty Chứng khoán SSI (SSI) và Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI – SSIAM (do SSI sở hữu 100% vốn) cùng ký thoả thuận hợp tác với CTCP Shinec.

Các bên sẽ cùng nghiên cứu cơ hội đầu tư vào Dự án Khu công nghiệp Ninh Sơn – Khánh Hòa có quy mô lên đến 620 ha với định hướng xây dựng khu công nghiệp chuyên sâu về dược phẩm, dịch vụ dưỡng lão và y tế. Một trong các mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo mặt bằng cho các nhà đầu tư thuê lại xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất phù hợp theo quy hoạch được phê duyệt, đầu tư khu dịch vụ dưỡng lão và y tế.

Thấy gì từ vai trò của SSI và SSIAM?

Với các thỏa thuận hợp tác này, vai trò của các bên được “phân công” rõ ràng theo đúng chuyên môn, thế mạnh của từng thành viên trong quá trình đầu tư. Cụ thể, SSIAM nghiên cứu tính khả thi và làm thủ tục xin phép dự án; Shinec – thực hiện khảo sát, thiết kế kỹ thuật cần thiết, phục vụ cho thủ tục xin cấp phép và phát triển dự án trong thời gian tới.

SSI hỗ trợ xây dựng phương án, tài trợ tài chính cho các nhà đầu tư trong khu công nghiệp, đối tác của Shinec, giúp các doanh nghiệp tạo lập kế hoạch huy động vốn cổ phần và vốn vay, tái cấu trúc tài chính nhằm đạt được các mục tiêu phát triển trung và dài hạn. Đồng thời, SSI cũng sẽ kết nối các doanh nghiệp trong khu công nghiệp của Shinec với các đối tác của SSI với mong muốn tham gia chương trình tài trợ tài chính, tư vấn các thủ tục nhằm thực hiện phương án tài chính được doanh nghiệp lựa chọn.

Không khó để kể tên các thương vụ huy động vốn của SSI, mới nhất là hợp đồng hạn mức tín dụng có giá trị lớn nhất giữa một CTCK và một ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, lên đến 10.000 tỷ đồng (khoảng 440 triệu USD). Trước đó, SSI cũng là CTCK tiên phong tiếp cận được nhiều gói tín chấp nước ngoài với quy mô lớn nhất, riêng năm 2021 là 267,5 triệu USD với lãi suất cạnh tranh. Hiện SSI cũng là công ty chứng khoán có tiềm lực tài chính hàng đầu trên thị trường, cùng năng lực và chuyên môn cao cũng như mối quan hệ hợp tác sâu rộng cùng các định chế tài chính trong và ngoài nước – tạo thành lợi thế cạnh tranh của công ty trong việc tiếp cận và huy động vốn.

Vậy tại sao cần thêm SSIAM? Đơn giản đây là công ty quản lý quỹ, cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư chuyên biệt cho các Khách hàng Tổ chức, các định chế tài chính có nhu cầu tự xác định riêng tiêu chí đầu tư, chọn lựa cấu trúc danh mục, cùng với tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng và nhu cầu thanh khoản phù hợp với khẩu vị rủi ro và nhu cầu dòng tiền của họ. Qua đó, SSIAM sẽ tích hợp, cộng hưởng được nhiều đối tác tham gia để cùng đầu tư. Khi hội tụ được nhiều đối tác, với những thế mạnh khác nhau sẽ thúc đẩy tiến trình đầu tư một khu liên hợp chuyên biệt được thực hiện nhanh và hiệu quả hơn.

Như vậy, có thể hiểu, thông qua SSI và SSIAM, những nhà đầu tư muốn đầu tư vào Khu công nghiệp hoàn toàn có thể rót vốn, thay vì họ phải đi tìm kiếm trực tiếp chủ đầu tư. Các quỹ PE đang được SSIAM quản lý có quy mô lên tới trên 100 triệu USD. Trong đó, quỹ thành viên DAIWA-SSIAM III có mục tiêu đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân hoặc niêm yết hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng, bao gồm nhưng không giới hạn: thực phẩm -đồ uống, bán lẻ, logistics, sản xuất công nghiệp, y tế, dược phẩm…

Thấy gì từ vai trò của Shinec?

Đối với lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, các doanh nghiệp trong ngành vẫn đang có tốc độ tăng trưởng ổn định hàng năm đến từ yếu tố thuận lợi chung là xu hướng dịch chuyển dòng vốn từ Trung Quốc sang Việt Nam; những lợi thế của Việt Nam với hàng loạt các FTA đã tham gia;… trong khi nguồn cung sẵn có ngày càng hạn chế, còn các KCN hiện hữu thì tỷ lệ lấp đầy khá ổn định. Chính các yếu tố này cũng giúp giá cho thuê KCN gia tăng trong vài năm gần đây.

Việt Nam, với độ phủ vaccine đang ngày được mở rộng, sắp mở cửa đường bay quốc tế – là những điều kiện thuận lợi để các hợp đồng ghi nhớ (MOU) đã ký trong năm 2021 sẽ được hoàn thành trong năm 2022, hoặc các nhà đầu tư nước ngoài có thể trực tiếp qua khảo sát và xem xét địa điểm đặt nhà máy – vốn bị trì hoãn vì Covid trong 2 năm qua.

Thấy gì từ việc SSIAM và SSI hợp tác cùng Shinec đầu tư dự án khu công nghiệp 620 ha tại Khánh Hoà? ảnh 1
Shinec là chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền tại Hải Phòng

Ngoài ra, Chính phủ quyết tâm giải ngân mạnh đầu tư công, trọng điểm là các dự án cơ sở hạ tầng giao thông – đây là động lực tăng trưởng cho bất động sản khu công nghiệp khi hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng thuận tiện và kết nối vùng tốt.

Đặc biệt, Shinec còn là một trong những doanh nghiệp tiên phong và có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, phát triển hạ tầng và quản lý, vận hành các khu, cụm công nghiệp. Dự án tiêu biểu gắn liền với tên tuổi Shinec là khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền tại Thành phố Hải Phòng.

Khu công nghiệp sinh thái này được xây dựng và vận hành theo đúng tiêu chuẩn áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, với hệ thống quản lý và nhiều biện pháp cụ thể để giảm khai thác tài nguyên, giảm chất thải, nâng cao mức độ tái sử dụng và tái chế chất thải ngay từ giai đoạn xây dựng dự án, thiết kế sản phẩm, hàng hóa đến giai đoạn sản xuất, phân phối.

Những kết quả từ quá trình thực hiện đã giúp Nam Cầu Kiền phát huy được nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế, quản trị môi trường, mang lại môi trường làm việc tốt cho người lao động trong KCN, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư liên quan đến vấn đề quan trọng của thời đại hiện nay, việc phát triển bền vững của doanh nghiệp song hành cùng sự phát triển hài hòa của xã hội.

Quay trở lại với dự án KCN 620 ha tại Ninh Sơn, với quy mô dự án lớn như trên, nếu chỉ tập trung chuyên biệt cho lĩnh vực sản xuất dược phẩm, … thì khả năng để đạt hiệu quả cao là rất khó, nhưng nếu tích hợp được các thế mạnh địa phương của tỉnh Khánh Hoà, khả năng phát triển và tích hợp thành trung tâm dịch vụ y tế và nhà dưỡng lão thì sẽ hoàn toàn khác biệt.

Bên cạnh đó, với mô hình sinh thái tích hợp mà Shinec đang tập trung thì đây chính là một trong những biểu tượng về nền kinh tế tuần hoàn, zero rác thải, zero khí thải, đáp ứng được toàn bộ các mong muốn khắt khe về phát triển bền vững của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dự án KCN 620ha tại Ninh Sơn này khi triển khai và đạt được những kết quả nhất định sẽ trở thành minh chứng rõ ràng khi tích hợp các yếu tố phát triển bền vững với hiệu quả kinh tế.

Rate this post