Lễ tổng kết chương trình truyền thông xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh Quốc Gia năm 2021

/ /

 Ngày 26/2 vừa qua, dưới sự bảo trợ và tư vấn tổ chức của Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam (VICETA), Công ty Cổ phần Tư Vấn và Phát Triển Truyền Thông Brand Vina cùng các cơ quan báo chí truyền hình Hà Nội thực hiện tổ chức chương trình truyền thông “Xây dựng và Phát triển Nền kinh tế Xanh Quốc Gia năm 2021”. Chương trình đã trao tặng hơn 100 giải thưởng cho các doanh nhân, doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm, nhà máy, khu công nghiệp, bệnh viện xanh tiêu biểu năm 2021.

Chương trình được thực hiện với mục đích góp phần tuyên truyền tới toàn xã hội chung tay bảo vệ môi trường, phát huy phong trào bảo vệ môi trường tới từng tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phát triển kinh tế bền vững gắn liền công tác bảo vệ môi trường.

TS. Đỗ Văn Chiến – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội phát biểu tại chương trình.

Bên cạnh đó, chương trình còn có mục đích tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng cộng đồng các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp theo xu hướng đầu tư, áp dụng kỹ thuật công nghệ cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng quy trình hoạt động khép kín, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; giảm cường độ phát thải; xanh hóa sản xuất; xanh hóa lối sống, thể hiện nâng cao trách nhiệm với xã hội. Từ đó tạo ra những thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ có chất lượng và uy tín, hướng tới lợi ích, sức khỏe của khách hàng thị trường trong nước và quốc tế.

Trao chứng nhận dành cho các đơn vị kinh tế xanh, bền vững

Theo chương trình, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức là hoạt động ưu tiên hướng cộng đồng doanh nghiệp thay đổi nhận thức, xu hướng đầu tư để sản xuất kinh doanh xanh, sạch, thân thiện với môi trường, thể hiện trách nhiệm cùng xã hội; nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ người tiêu dùng giúp cho người tiêu dùng nhận định được rõ đâu là những sản phẩm đáng tin cậy.
Phát triển nền kinh tế theo hướng nền kinh tế xanh là nhiệm vụ cấp thiết của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Tại nước ta, việc gắn liền phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là mục tiêu chiến lược quan trọng đã được Đảng, Nhà nước và các bộ ngành thực hiện. Do đó, cần phải kịp thời phát hiện và đúc rút kinh nghiệm, biểu dương các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt nội dung này.
Chương trình kỳ vọng sẽ phần nào hạn chế được vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tại thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều dấu hiệu để nhận biết được đâu là sản phẩm tốt, an toàn và chất lượng.
Tại lễ chương trình, BTC đã trao tặng kỷ niệm chương cùng văn bằng chứng nhận cho các đơn vị, doanh nghiệp gồm các danh hiệu: Doanh nghiệp Phát triển Kinh tế Xanh Bền vững, Doanh nghiệp Áp dụng Tiêu chuẩn 5S đạt hiệu quả cao; Thương hiệu vì Môi trường xanh, Sản phẩm thân thiện với môi trường, Nhà máy xanh thân thiện, Bệnh Viện Xanh năm 2021. Trong đó, có rất nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp uy tín, xuất sắc như: Công ty Cổ phần Nước Giải Khát Yến Sào Khánh Hòa, Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket, Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên, Công ty Cổ phần Đầu tư Công Nghiệp Thuận Phát; Công Ty TNHH UPL Việt Nam; Bệnh Viện Phụ Sản Thiện An; Bệnh Viện Sản – Nhi Tỉnh Quảng Ngãi; Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận…

Công Ty TNHH UPL Việt Nam được công bố trong buổi lễ

Doanh nghiệp Xi măng Hà Tiên được công bố trong buổi lễ

Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đạt được những danh hiệu trên phải đạt đủ các tiêu chí như: Luôn chủ động phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, chú trọng đầu tư công nghệ cho việc xử lý chất thải, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, phát triển công nghệ tái chế và tái sử dụng chất thải, xử lý và quản lý chặt chẽ các chất gây ô nhiễm môi trường theo đúng quy định của pháp luật,…
Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay đang là xu thế công nghệ tất yếu mà Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước phát triển trên thế giới. Muốn làm được điều này thì hơn bao giờ hết chúng ta rất cần khích lệ, cổ vũ, động viên các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, bệnh viện tiên phong trong đổi mới sáng tạo, xứng đáng là lực lượng nòng cốt để tạo ra sự phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững.
Để nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư trong các khu công nghiệp (KCN) do những ảnh hưởng của đại dịch covid -19, BTC cũng đã xét duyệt tất cả các KCN trên cả nước và lựa chọn ra được 10 KCN tiêu biểu như : KCN Nam Cầu Kiền; KCN Vsip Hải Phòng; KCN Điện Nam – Điện Ngọc; KCN VSIP Nghệ An; KCN Phú Nghĩa; KCN VSIP Quảng Ngãi; KCN Long Hậu… thực hiện tốt luật môi trường, áp dụng quy trình quản lý và xử lý rác thải và nước thải tiên tiến và công tác an sinh xã hội tại địa phương để cấp chứng nhận “Khu Công Nghiệp Xanh – The Green Industrial Park”

KCN VSIP Hải Phòng do Công ty TNHH VSIP Hải Phòng làm chủ đầu tư vinh dự nhận văn bằng trong buổi lễ

KCN Nam Cầu Kiền do Công ty Cổ Phần SHINEC làm chủ đầu tư vinh dự nhận văn bằng trong buổi lễ

Các khu công nghiệp được tư vấn, đánh giá cấp chứng nhận “Khu Công Nghiệp Xanh – The Green Industrial Park” năm 2021 phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:
– Nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường và lao động.
– Nhà đầu tư phát triển hạ tầng kết cấu khu công nghiệp cung cấp đầy đủ dịch vụ cơ bản theo quy định pháp luật bao gồm: Dịch vụ hạ tầng thiết yếu (điện, nước, thông tin phòng cháy, chữa cháy…) và các dịch vụ khác liên quan.
– Dành tối thiểu 25% diện tích đất khu công nghiệp cho công trình cây xanh, giao thông, các hạ tầng dịch vụ…
– Nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có cơ chế phối hợp thực hiện giám sát đầu vào và đầu ra của khu công nghiệp về sử dụng năng lượng nước, các vật liệu sản xuất thiết yếu, quản lý hóa chất độc hại; lập báo cáo định kỳ hàng năm về các kết quả đạt được trong hoạt động hiệu quả tài nguyên và giám sát phát thải của khu công nghiệp, báo cáo ban quản lý khu công nghiệp của địa phương.
– Thực hiện các công tác an sinh xã hội tại địa phương…

Danh sách các đơn vị được công bố trong buổi lễ

Rate this post