Kỷ niệm 109 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 25/8/2020): Tri ân và cống hiến

/ /

Trong những ngày tháng Tám, mỗi người dân đất Việt lại ngập tràn cảm xúc tự hào khi nhớ về mùa thu lịch sử năm 1945, và hân hoan hướng tới chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9. Hòa chung không khí ấy, mới đây, Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE) phối hợp Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Hải Phòng) trang trọng tổ chức chương trình Kỷ niệm 109 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 25/8/2020). Nam Cầu Kiền là nơi mà doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần SHINEC (doanh nghiệp làm Chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp), từng vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời gửi hai bức thư khen ngợi và tặng một cây đa, như lời nhắc nhở, thông điệp về bảo vệ môi trường.

Đại tướng trong lòng dân

Nhà sử học Dương Trung Quốc đã nhận định thế này: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi vào thế kỷ này, đi vào lịch sử của dân tộc như một con người làm nên lịch sử, là một người viết sử và chính ông trở thành một nhân vật lịch sử”.

Để có được hoà bình ngày hôm nay, chúng ta đã phải đánh đổi bằng máu xương và sự hy sinh cao cả của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước. Ôn lại những năm tháng hào hùng ấy, chúng ta càng thêm tự hào về tài lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và nhiều vị tướng kiệt xuất khác, trong đó, có một ngôi sao sáng, chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cả cuộc đời của Đại tướng luôn sống và cống hiến theo đúng lời dạy của Bác Hồ: “Dĩ công vi thượng”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Đại tướng trong lòng dân. Ảnh: qbvn.com

Một nhà văn người nước ngoài đã nói: “Con người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác”. Câu nói này rất có ý nghĩa, cũng giống như cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sẽ mãi là bức tượng đài vĩnh cửu về một huyền thoại của dân tộc, về một vị tướng không chỉ giỏi tài quân sự, mà còn bởi tầm nhìn mang tính chiến lược về sự phát triển của một đất nước đã có bề dày hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Tri ân và cống hiến

Sinh thời, Đại tướng luôn đau đáu về một đất nước phát triển, có sự tăng trưởng liên tục và vững chắc về kinh tế, có sự bảo đảm, ổn định về văn hoá, có quốc phòng – an ninh vững chắc, và có môi trường sống luôn được bảo vệ, cải thiện. Bác Giáp đã từng căn dặn: “Doanh nhân Việt Nam là lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế cần đổi mới hơn nữa, sáng tạo hơn nữa,phấn đấu và nâng cao uy tín của thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, lập nên những kỳ tích mới, góp phần đưa nước ta phát triển với nhịp độ nhanh, chất lượng cao với sự bền vững”.

Lễ dâng hương tại Đền thờ Đại tướng ở KCN Nam Cầu Kiền.

Được gặp, được nghe trực tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “vị kiến trúc sư trưởng” cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, nói về chiến lược xây dựng và khôi phục nền kinh tế Việt Nam đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững là tư tưởng chủ đạo, là động lực sâu xa thúc đẩy doanh nhân Phạm Hồng Điệp cùng các cộng sự quyết tâm xây dựng Khu công nghiệp sinh thái do người Việt Nam làm chủ đầu tư, nay chính là KCN Nam Cầu Kiền (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Chính vì vậy, nhân dịp Kỷ niệm 109 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, doanh nhân Phạm Hồng Điệp mong muốn nơi này diễn ra những hoạt động ý nghĩa nhằm bày tỏ sự tri ân, cũng như để nhìn lại chặng đường và tiếp nối những tư tưởng của Đại tướng trong phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường, mà Nam Cầu Kiền làm một trong những doanh nghiệp luôn bám sát, thực hiện những tư tưởng ấy, khi đã và đang phấn đấu trở thành KCN sinh thái.

Chương trình may mắn có sự góp mặt của GS.TS Hoàng Chí Bảo – Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Thượng tá Lê Văn Hải – Nguyên cán bộ giúp việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng đại diện Hội Cựu chiến binh các xã trong huyện Thủy Nguyên, các doanh nhân, doanh nghiệp trong KCN Nam Cầu Kiền tới tham sự. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Quốc Hải – Viện trưởng Viện Đào tạo, Tư vấn và phát triển kinh tế(IDE) chia sẻ: “Chương trình nhằm mục đích bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tưởng nhớ về công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đồng thời, tuyên truyền, hưởng ứng, từ đó, tạo động lực cho thế hệ sau không ngừng cố gắng, thực hiện những tư tưởng và mong ước của Đại tướng về một nền kinh tế phát triển, gắn với bảo vệ môi trường”.

Được mệnh danh là “kho sử sống về Chủ tịch Hồ Chí Minh”, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã kể lại những câu chuyện theo dòng lịch sử mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn thực hiện với tâm nguyện cả cuộc đời vì dân, vì nước, đúng như lời răn dạy của Bác Hồ: Sống là để phục vụ, để cống hiến, để dấn thân vào con đường gian lao nhằm giành và bảo vệ độc lập cho Tổ quốc, xây đắp tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một con người được ngưỡng vọng “Văn lo vận nước Văn thành Võ/Võ thấu lòng dân, Võ hoá Văn”.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp chia sẻ về hành trình và các hoạt động làm theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chương trình càng trở nên ý nghĩa hơn khi món kỷ vật là bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng lời nhắn: “Tôi rất vui mừng khi được biết trong số những doanh nhân Việt Nam hôm nay có những người không chỉ biết làm giàu cho bản thân, cho đất nước mà còn có những đóng góp đáng kể vào hoạt động bảo vệ và phát triển bền vững. Đây là điều cần được nhân rộng và được sự đồng thuận của cơ quan chức năng trước một vấn đề nóng bỏng của thời đại trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho doanh nhân Phạm Hồng Điệp được gia đình Đại tướng trao tặng lại như sự ghi nhận những thành quả nỗ lực và cố gắng của toàn bộ lãnh đạo, cán bộ, công, nhân viên KCN Nam Cầu Kiền, của quá trình học tập và làm theo tấm gương Đại tướng trong suốt thời gian qua.

Thượng tá Lê Văn Hải trao cuốn sách viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng doanh nhân Phạm Hồng Điệp.

Chương trình kết thúc nhưng vẫn đọng lại trong mỗi người niềm tự hào, biết ơn về vị tướng tài ba của dân tộc, về những công lao của Đại tướng cho sự độc lập, tự do, hạnh phúc của đất nước. Đó cũng là sự động viên, khích lệ, đồng thời là lời nhắc nhở sâu sắc hơn nữa đến toàn thể cán bộ và nhân viên KCN Nam Cầu Kiền nói riêng, tất cả chúng ta hôm nay nói chung, không ngừng cố gắng, không ngừng tìm tòi để đưa kinh tế Hải Phòng, kinh tế Việt Nam ngày một phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Rate this post