Xây dựng và phát triển đa dạng hóa sinh học trong môi trường công nghiệp

Cuộc thi với chủ đề “Xây dựng và phát triển đa dạng hóa sinh học trong môi trường công nghiệp” là nội dung rất mới trong nội hàm sinh thái về công nghiệp môi trường. Vì vậy, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt nam (21/6/1925 – 21/6/2023), kết quả của giải báo chí lần này sẽ góp phần tạo ra hiệu ứng dư luận về xã hội trong xây dựng các tiêu chí cho công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm phát triển kinh tế hài hòa bền vững, đưa xu hướng làm công nghiệp sinh thái lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp.

Mục đích, ý nghĩa

– Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp, phát triển kinh tế; đồng thời tạo động lực nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền, góp ý từ chính sách đến thực tiễn, đẩy mạnh sáng tạo và nghiên cứu chuyên sâu về đa dạng hóa sinh thái trong môi trường công nghiệp.

– Động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí và mọi cá nhân trong việc viết, sáng tác; ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển bền vững kinh tế – xã hội.

đa dạng hoá sinh học tại nam cầu kiền

TẠO NÊN MỘT MÔI TRƯỜNG NĂNG ĐỘNG TRONG VIỆC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI

Với tôn chỉ “Kinh doanh trên đất – Trả lại cho đất”, KCN đang từng bước khẳng định vững vàng hơn sự hiệu quả trong phát triển kinh tế gắn với BVMT thông qua các mô hình KCNST, Kinh tế tuần hoàn, bảo tồn đa dạng sinh học trong kế hoạch phát triển các ngành kinh tế

TOÀ VĂN PHÒNG XANH – NAM CẦU KIỀN

 • Hệ thống các tấm pin mặt trời (MT) được lắp đặt trên mái của một tòa nhà của văn phòng Shinec. Không sử dụng diện tích đất, tận dụng diện tích mái nhà sẵn có của mỗi công trình kết hợp Chống nóng, cách nhiệt, giảm bức xạ mặt trời tác động trực tiếp vào con người sinh sống trong công trình đó. Do lắp đặt trên mái tòa nhà, công trình nên ngoài công dụng chống nóng, giảm bức xạ mặt trời tác động, việc đấu nối diễn ra đơn giản, tiết kiệm trực tiếp tiền điện cho Chủ đầu tư trong thời gian dài sử dụng.
 • Nằm ngay cạnh văn phòng Shinec là dòng suối bao quanh, trải dài. Nơi đây là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá Koi, một số loài thủy sinh cùng sinh sống. Bao gồm Sinh vật đáy: là những sinh vật sống được gọi là sinh vật đáy nằm ở đáy của hệ sinh thái dưới nước. Đây là những khu vực không quá sâu, nơi cư trú chính của tảo. Sinh vật phù du thủy sinh: Chúng là những sinh vật sống là một phần của cái được gọi là sinh vật phù du. Chúng sống trôi nổi trong nước trên cạn hoặc dưới biển và được mang theo bởi các dòng chảy. Hai có thể được di chuyển bằng chuyển động của chính chúng và là cơ sở của chuỗi thức ăn.

ĐA DẠNG TẦNG THỰC VẬT

XUNG QUANH TOÀ VĂN PHÒNG XANH

 • Toà văn phòng xanh của Khu Công Nghiệp Nam Cầu Kiền không chỉ đa dạng về chất lượng khí thải và cảnh quan, mà đó còn là sự phong phú đa dạng của tầng thực vật. Với nhiều loại cây đến từ nhiều chủng loại khác nhau có thể sinh sống trên cùng một môi trường. Có thể kể đến như:
  • Cây đề: Là cây thân gỗ cao, phân cành nhiều, rủ xuống tạo tán lá rộng, rậm, thường trồng tạo cảnh quen.
  • Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ:  Loài cây này có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới, ven bờ sông hoặc đầm lầy, tại Trung Mỹ và Nam Mỹ. Cây trầu lục lăng thuộc loại cây dây leo, thân dài mảnh mai, lá mọc đối xứng dọc trên thân. Trong môi trường tự nhiên, nó thường leo quấn vào các cây thân gỗ cao lớn khác, bám víu và nương tựa, tìm kiếm ánh sáng từ trên cao.
  • Cây Caladium: Là một loại kiểng lá có kích thước nhỏ gọn, lá dày dặn, hình tim dài, mặt lá màu xanh bạc, gân lá xanh sẫm.
  • Cây Calathea: Thuộc họ môn ráy, có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới ở miền nam Mexico, Tây Ấn và Nam Mỹ. Là cây dây leo thân gỗ, khi lớn cao 10-20 m
  • Cây Syngonium: Thuộc giống cây họ dừa, chúng được lai giữa cây dừa và cây cau nên có những đặc điểm giống hai loại cây này. Thân cây dừa cảnh có kích thước khá nhỏ, thân mỗi cây có bán kính khoảng 10cm và mọc thành nhiều nhánh con, tỏa thành chùm. Phần gốc cây thường có u lớn khi cây phát triển tốt.

BAO TRÙM VƯỜN KỶ VẬT VỚI HỆ THỐNG CÂY XANH PHONG PHÚ

 • Hoa Nhài Nhật có tên khoa học là Brunfeldsia hopeana Benth, thuộc họ nhà Cà.. Có nguồn gốc đến từ đất nước mặt trời mọc.
 • Vườn Lan nằm trong vườn Kỷ Vật, là nơi ươm trồng hàng trăm loài Lan. Nơi đây có số lượng lớn về chủng loại, màu sắc Lan, mỗi cây lan đều được ươm trồng chăm sóc tỉ mỉ, có sự đảm bảo về cơ sở ươm trồng, giúp cho hàng trăm loài Lan có điều kiện phát triển tốt nhất.
 • Cây phúc lộc thọ thuộc cây thân thảo, mọc thành bụi nhỏ, có chiều cao trung bình từ 50- 70 cm. Cây thuộc giống cây thân bụi nhỏ có lá dạng trái xoan, màu xanh mướt, có gân chính nổi rất rõ thuôn dài có đầu nhọn và có bẹ ôm thân. Cây phúc lộc thọ có hoa hình trụ ở ngọn dài khoảng 5- 10cm, lá màu đỏ xập xếp dày, cây hoa phúc lộc thọ khi nở thì chuyển sang màu đỏ cam.
 • Huyết dụ đỏ, phát dụ hay long huyết là một số tên gọi khác của cây huyết dụ. Đây là loài cây thuộc họ Măng tây, trong khoa học gọi là Cordyline fruticosa.
 • Cây lá gấm là cây thân thảo, cây cảnh lá với nhiều màu sắc khác nhau. Lá gấm là loài cây thân cỏ gồm nhiều phân cành và lá to mọc đối tạo thành bụi thấp, chiều cao khi trưởng thành khoảng 30-50 cm.
 • Cây Ngọc Bút xuất xứ từ vùng nhiệt đới Ấn Độ. Có khả năng lọc khí và hấp thụ các chất độc, khói bụi, các khí thải từ công nghiệp cực tốt, giúp cho không gian thêm trong lành, có lợi cho sức khoẻ. Đây là một cây thân thảo, sống lâu năm, chiều cao chừng 40–60cm và phân thành nhiều cành. Thân cây mọc thẳng, hình trụ, nhẵn, lúc non có màu lục nhạt sau chuyển dần sang màu hồng.
 • Cây dừa cạn là loài thực vật thân thảo, nhỏ, chiều cao chỉ khoảng 40 – 80cm. Rễ cây phát triển, phần thân dưới hóa gỗ, thân trên dạng thảo và mềm. Cây thường mọc thành bụi, lá xanh quanh năm, thường mọc đối xứng, phiến hình trứng dài, rộng 1 – 2.5cm, dài 3 – 8cm, hai đầu hẹp nhọn.
 • Cây tùng là cây thường được mọc thẳng đứng, thân cây luôn được bao phủ bởi những lớp lá rất dày và lá thường mọc từ gốc đến ngọn của cây. Ngày nay, người ta thường dùng một số loại cây tùng để trang trí như cây tùng đuôi ngựa, tùng liễu, tùng la hán, tùng cối, tùng bách tán,…

SA HÌNH ĐIỆN BIÊN PHỦ XANH CÙNG

CÂY ĐA 37 GỐC

Khu sa hình chiến dịch Điện Biên Phủ được khởi công xây dựng vào dịp 67 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Độc đáo hơn nữa khu sa hình này được tạo nên bằng cây xanh nằm trong dải cây xanh của KCN Nam Cầu Kiền và đúng tỷ lệ bản đồ, góp phần tạo nên một công trình sa hình có một không hai tại Việt Nam. Cây đa 37 gốc được dựng lên với ý nghĩa chúc mừng cho năm 37 tuổi của cụ Võ Nguyên Giáp khi được phong tước Đại tướng.

Ngoài cây đa 37 gốc, Sa hình Điện Biên Phủ còn nổi bật hơn với các loài lan trồng ký sinh; Cây lan trồng dưới gốc đa có ý nghĩa biểu tượng cho sự kết hợp giữa vẻ đẹp và sức sống. Cây lan mang đến cho người xem cảm giác thư thái, yêu đời và yêu hoa. Cây đa mang đến cho người xem cảm giác trường tồn, dẻo dai và kiên cường. Bằng cách trồng lan ký sinh trên gốc cây đa, người trồng có thể tận dụng được không gian và ánh sáng phù hợp cho cây lan phát triển. Cây lan sẽ được cung cấp nước và dinh dưỡng từ cây đa qua các rễ khí. Cây lan sẽ tạo ra những bông hoa đẹp mắt và thơm ngát trên những cành cây đa xanh mướt.

QUẢNG TRƯỜNG CÂY ĐA TÂN TRÀO

Đa dạng hệ sinh thái cây cối, quảng trường cây đa tân trào nổi trội hơn và các tầng cây như:

 • Cây đa: Tán lá rộng, có thể lan tỏa bao phủ trên diện tích vô cùng rộng, thậm chí rộng đến vài trăm mét. Từ cành cây mọc ra rất nhiều rễ khí và chúng sẽ phát triển thành cành cây khi chạm xuống đất. cây đa có nguồn gốc từ Ấn Độ, nó sinh sống được với cao độ tới khoảng 600 m (khoảng 2.000 ft), đặc biệt trong những khu vực khô ráo.
 • Cây sưa: Cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở đai độ cao tuyệt đối dưới 500m. Trong tự nhiên tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa.
 • Cây trúc: Thân nhỏ hơn tre, thành các bụi rậm cao nhất khoảng 8m, lá cũng nhỏ và thưa hơn tre. Do cây có dáng đẹp, nhỏ nên được dùng làm cây cảnh phổ biến hơn tre. Chi Trúc hiện gồm khoảng 75 loài với 200 thứ và giống.
 • Cây đào: Khoa học là Prunus persica, thuộc vào họ hoa hồng. Nguồn gốc hoa dao từ Trung Quốc, Mông Cổ. Ở Việt Nam, đào được trồng nhiều ở vùng miền núi phía bắc như: Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng,.. và ở Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng. Lá của nó có hình mũi mác, dài 7–15 cm và rộng 2–3 cm. Hoa nở vào đầu mùa đông, trước khi ra lá;
 • Cây mận: đường kính của hoa tỷ lệ thuận với độ lớn của quả. Hoa mận thường gồm 5 cánh, hoa nở đều về 4 phía, phần đài hoa bao bọc lấy bầu, có từ 20 đến 30 chỉ nhị, chiều cao của chỉ nhị thường tương đương với chiều cao của cánh hoa. Thuộc họ thực vật Myrtaceae
 • Cây cọ: Có tên khoa học là Arecaceae thuộc họ cau. Những khóm cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật bản được du nhập vào nước ta khá lâu. Chiều cao trung bình của cọ khoảng 1-2m với giống cọ cao và khoảng 1m trở lại với giống cọ lùn. Cây có hệ tán lá khá phát triển với những chiếc lá mọc trên cuống dày và dài trông giống như những chiếc quạt với nhiều thùy sâu cong cùng các đường sóng chạy dài.

Không chỉ là những khu vườn riêng biệt của Nam Cầu Kiền, các tầng cây còn được bao phủ quanh các tuyến đường của khu công nghiệp

Cây hoa ban

Là cây có chiều cao từ 2 – 6 m, thân sần sùi, màu xám, nhiều cành, nhiều nhánh dài. Hoa ban có mùi thơm, dễ chịu, nở rộ vào mỗi mùa xuân.

Cây long não

Long não là cây thân gỗ, thuộc nhóm cây thường xanh, cao từ 10 – 15m, đôi khi có thể lên đến 20 – 30m, đường kính thân cây khoảng hơn 2m, cây phân làm nhiều cành, cành thưa, nhẵn, vỏ cây hơi thô, có nhiều đốm màu, bị nứt nẻ theo chiều dọc của thân cây.

Cây sấu

Cây sấu là loài cây gỗ lớn, sống lâu năm(có trể trên 1.000 năm), có tán lá rộng và thường xanh. Cây sấu là loài cây có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với đất đai và khí hậu ở miền Bắc, có nhiều tác dụng, đặc biệt là khả năng phòng hộ bền vững, kỹ thuật trồng đơn giản.

KHU CÔNG NGHIỆP SINH THÁI NAM CẦU KIỀN

 • Sự phát triển đa dạng tầng sinh vật
 • Không gian công nghiệp xanh, là địa điểm thu hút các nguồn sinh vật cư trú, phát triển
 • Khai thác hiệu quả tài nguyên đất, góp phần BVMT, xây dựng môi trường sinh thái
 • Đầu tư phát triển các công trình bảo vệ môi trường, năng lượng xanh, tiết kiệm tài nguyên mang hiệu quả cao về kinh tế – xã hội – môi trường
 • Phát triển KCNST, KTTH góp phần phục hồi, bảo tồn đa dạng sinh học trong kế hoạch phát triển các ngành kinh tế