Cây đa kỷ vật và tâm nguyện “môi trường xanh” của Đại tướng

/ /

Bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tâm nguyện phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, đang được lưu giữ bên cây đa của Người tại KCN xanh Nam Cầu Kiền (Hải Phòng).

Bức thư của vị Tướng tài

Đó là lời khen ngợi vô giá mà vị Tướng tài ba của dân tộc đã giành cho một doanh nhân trẻ đất Cảng. Cứ tưởng Đại tướng chỉ sâu sát về quân sự và an ninh quốc phòng, không ngờ những chồi xanh giản dị góp trong lành cho cuộc sống cũng nhận được sự ghi nhận, khích lệ từ Người.

Mùa xuân năm 2008, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đích thân viết thư khen ngợi doanh nhân trẻ Phạm Hồng Điệp, Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Shinec Hải Phòng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng, về việc thành lập “Quỹ sáng tạo trong môi trường bền vững”.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp cùng cán bộ KCN trong một chuyến thăm Đại tướng

Trước đó doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã có nhiều sáng kiến trong việc phát triển công nghiệp phải gắn với môi trường xanh, an toàn. Bên cạnh một loạt đề tài mang tích thực tiễn cao, anh đã biến ý tưởng của mình thành việc làm thực tế có giá trị xã hội sâu sắc. Với thông điệp văn hóa cộng đồng và môi trường, doanh nhân trẻ tuổi nhưng đầy khát vọng này đã biến khu công nghiệp Nam Cầu Kiền rộng gần 300ha thành một khu rừng xanh thân thiện cho các nhà máy. Quỹ sáng tạo môi trường bền vững của anh vì thế mà có sức lan tỏa rộng rãi. Nhiều sáng kiến của anh như tham gia trồng cây gây rừng trên cơ sở văn hóa truyền thống; xây dựng doanh nghiệp với môi trường bền vững;… đã 3 năm liền đạt giải nhất cuộc thi phát kiển sáng kiến về bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên – Môi trường phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức.

Từ việc làm sáng tạo, thể hiện tâm huyết làm giàu gắn kết với xây dựng môi trường sống an lành của doanh nhân Phạm Hồng Điệp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi tâm thư cùng những mong mỏi chân thành: “Loài người đang đứng trước hiểm họa sống trong một môi trường không bền vững do chính sự vô ý thức của mình. Do đó bảo vệ môi trường đang là  một trong những vấn đề cần được quan tấm nhất hiện nay. (…). Tôi rất vui mừng khi được biết một trong số những doanh nhân Việt Nam hiện nay có những người không chỉ biết làm giàu cho bản thân, cho đất nước mà còn có những đóng góp đáng kể vào hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường bền vững”.

Đại tướng đã tự tay đặt bút sửa những từ ngữ mình chưa ưng ý trong thư với mong ước “Đây là điều cần được nhân rộng và sự đồng thuận của cơ quan chức năng trước một vấn đề nóng bỏng của thời đại trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Tôi mong quỹ đạt được những kết quả tốt đẹp từ việc làm đầy ý nghĩa này”.


Bức thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời gửi khen ngợi doanh nhân Phạm Hồng Điệp

Bất ngờ và xúc động, bức thư giản dị, súc tích của vị Tướng huyền thoại đã khiến doanh nhân Phạm Hồng Điệp nói riêng và giới doanh nhân Hải Phòng nói chung vô cùng tự hào. Với cá nhân anh Phạm Hồng Điệp và toàn bộ cán bộ, công nhân khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, bức thư như một lời hiệu triệu thiêng liêng để họ lao động, bảo vệ và cống hiến. Anh Phạm Hồng Điệp chia sẻ: “Cho đến bây giờ bức thư Người gửi cho tôi mùa xuân năm ấy vẫn như chỉ mới hôm qua. Tôi chưa từng nghĩ một vị Tướng già với hàng vạn mối quan tâm lớn lao về dân tộc lại có thể ngồi viết một bức thư gửi một con người cá thể nhỏ bé như tôi. Nhận được bức thư của Đại tướng tôi vỡ òa trong niềm tự hào và hạnh phúc. Hôm nay Người đã ra đi rồi nhưng những lời dặn của người với cá nhân tôi nói riêng và doanh nhân Việt Nam nói chung về việc phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường vẫn còn nguyên vẹn”.

Những cây xanh được đặt tên hạnh phúc

Ở Hải Phòng có một lễ hội rất mới đó là “Lễ hội trồng cây hạnh phúc”, một ứng dụng thực tế của sáng kiến về tham gia trồng cây bảo vệ môi trường từ văn hóa truyền thống của doanh nhân trẻ Phạm Hồng Điệp.

Nhiều năm qua cứ độ xuân về, nhiều ban ngành, địa phương ở Hải Phòng cùng nhiều doanh nghiệp phát động lễ hội trồng cây. Nhưng lễ hội này gắn với ý nghĩa của việc tạo dựng hạnh phúc cho tình yêu đôi lứa. Cứ một cuộc hôn nhân được hình thành thì là sẽ có một cây xanh được tạo dựng.

Việc làm này lấy ý tưởng từ một hương ước rất nhân văn của phong tục xưa của làng quê Việt Nam. Cứ một cặp vợ chồng đi đăng ký kết hôn sẽ phải nộp một viên gạch cho làng xây công trình phúc lợi. Nay nhiều bạn trẻ Hải Phòng khi cầm trên tay tờ hôn thú sẽ phải có trách nhiệm trồng và chăm sóc một cây xanh.


Cây đa kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trồng trang trọng trước cổng KCN

Sở Tư pháp Hải Phòng là đơn vị tham gia tích cực trong việc phát triển lễ hội này. Nhờ đó mà một vành đai sinh quyển mới đã được trồng ngay trên vườn quốc gia Gia Luận, tại đảo Cát Bà với nhiều ý nghĩa xã hội thiết thực.

Bên cạnh các cặp vợ chồng của Sở Tư pháp, những bạn trẻ sau khi thành vợ thành chồng tại Cát Bà sẽ trồng trên đảo một cây xanh có gắn biển tên mình rồi tự tay chắm sóc.

Cá nhân anh Phạm Hồng Điệp vẫn luôn cố gắng thực hiện mong mỏi của Đại tướng, phủ hàng ngàn cây xanh trên đất Cảng Hải Phòng. Nhờ đó khu công nghiệp Nam Cầu Kiền còn có một tên gọi khác đó là khu công nghiệp xanh. Thay vì những tường rào bê tông cốt thép, anh Phạm Hồng Điệp thay thế bằng những hàng cây xanh mướt. Thay vì những lan can sắt ngăn lối đi vào các nhà máy, doanh nhân trẻ này đã cùng với các công nhân trồng những hàng cây, những dãy hoa đẹp mắt.

Tại nhà máy Shinec, bất cứ cặp vợ chồng nào cũng trồng một cây hạnh phúc và được ghi tên vinh danh. Hàng ngày đến công xưởng họ tranh thủ chăm sóc cho cây hạnh phúc của riêng mình. Màu xanh nối tiếp màu xanh, vườn cây hạnh phúc cứ thế được nhân rộng, lan tỏa cùng cả cộng đồng chung tay bảo về môi trường với doanh nghiệp.

Anh Phạm Hồng Điệp tâm sự: “Dù chưa thực sự được ứng dụng trên quy mô rộng nhưng việc trồng cây hạnh phúc đã tạo được hiệu ứng xã hội tốt. Đây là một việc làm rất đơn giản mà bất cứ ban ngành hay địa phương nào đều có thể làm. Không cần bất cứ một đồng vốn nào mà cái cần là tình yêu quê hương và yêu chính cuộc sống trong lành mà chúng ta đang hít thở mỗi ngày”.


Những ghi nhận và mong mỏi của Đại tướng được khắc lên đá để cạnh cây đa kỷ vật

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã gửi tặng khu công nghiệp Nam Cầu Kiền do Phạm Hồng Điệp làm chủ đầu tư một cây đa kỷ vật. Đó là cây đa được Đại tướng lấy ra từ trong chính vườn nhà của mình. Cây đa thiêng liêng ấy đã được anh Điệp trồng trang trọng trước cổng vào khu công nghiệp. Bên cạnh cây đa là tấm đá khắc sâu lời khen ngợi và mong mỏi: “Trong dịp đầu xuân Canh Dần  (…) tôi gửi lời chúc mừng và hoan nghênh việc làm của các đồng chí. Bác Hồ đã từng dạy “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, lời dạy của Bác thật sâu sắc cho mọi thời kỳ kịch sử ở Việt Nam, nhất là hiện nay khi môi trường sống ở Việt Nam đang bị xâm hại nghiêm trọng. Đảng và nhà nước đã có nhiều biện pháp tích cực để cải thiện tình hình này trước nguy cơ biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp. Do vậy cùng với nhiều hoạt động của cả nước, việc trồng cây bảo vệ môi trường của công ty CP tàu thủy Shinec là một việc làm rất có ý nghĩa. Nhân dịp này tôi xin gửi tặng các đồng chí một cây đa, mong các đồng chí sẽ làm tốt hơn và thành công hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ môi trường ở Việt Nam”.

Rate this post