Ba điểm nóng bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng

/ /
Hải Phòng là một trong những đầu tàu công nghiệp của miền Bắc. Nhờ địa lý thuận lợi, nền kinh tế phát triển và các chính sách ưu đãi, Hải Phòng trở thành nơi tập trung các khu công nghiệp quy mô lớn và các dự án chất lượng cao. Đáng chú ý, hầu hết các khu công nghiệp lớn ở Hải Phòng nằm trên địa bàn ba quận/huyện là Hải An, An Dương và Thủy Nguyên.
Hải Phòng là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và nhà phát triển nhờ môi trường công nghiệp, cơ sở hạ tầng và các chính sách thu hút như giảm thuế. (Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng).

Theo nhận định từ Savills, Hải An, An Dương và Thủy Nguyên là ba điểm nóng của bất động sản công nghiệp Hải Phòng, khi có chung đường biên giới và khả năng tiếp cận tốt với sân bay, cảng biển, các trục đường chính.

Trong đó, An Dương là nơi hình thành khu công nghiệp đầu tiên của Hải Phòng. Nơi đây có khả năng kết nối tốt với các trục đường lớn như quốc lộ 5A, quốc lộ 10, quốc lộ 17B và tỉnh lộ 351. Khu vực này được các nhà đầu tư Nhật Bản ưa chuộng. Các khách thuê nổi tiếng bao gồm Fuji Seiko, Getz Pharma, Winel và Fujita Corporation.

Trong khi đó, quận Hải An được các nhà đầu tư quốc tế đến từ Nhật Bản, Đức, Đài Loan, Mỹ và Singapore ưa chuộng. Các bất động sản công nghiệp ở đây có lợi cho hệ thống cảng biển đang phát triển của Hải Phòng. Các khu công nghiệp của Hải An là nơi có những khách thuê hàng đầu như Pyeong Hwa Automotive, Chevron, Knauf, Bridgestone và JX Nippon Oil.

Tại, huyện Thủy Nguyên – cửa ngõ của sông Bạch Đằng, các hoạt động công nghiệp đã được hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hiện Thủy Nguyên đang xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Đây cũng là nơi tập trung 4 khu công nghiệp chính của TP Hải Phòng. Tại Thủy Nguyên có các công ty được thành lập như LG, Vinfast, Kyocera, Vinashin, Shinec.

Nhận xét về thị trường bất động sản công nghiệp Hải Phòng, ông John Campbell, Giám đốc Dịch vụ công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, Hải Phòng trải qua một năm 2021 đầy thách thức nhưng vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư và nhà phát triển:

“Là cửa ngõ công nghiệp của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Hải Phòng đã tập trung phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn có giá trị kinh tế cao bao gồm sản xuất ô tô, điện tử, thiết bị điện và chế tạo máy. Đây là nơi đặt trụ sở của các công ty nổi tiếng như Vinfast, Pioneer, Bridgestone, Nakashima và Chevron”.

Hải Phòng được coi là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư quốc tế do vị trí địa lý thuận lợi. Các nhà đầu tư Trung Quốc thích điểm đến này vì nó là một phần của chương trình “Một vành đai hai hành lang” kết nối Nam Ninh (Trung Quốc), Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Lào Cai.

Thành phố này cũng là địa phương duy nhất trong vùng có cả 5 loại hình giao thông trọng yếu là logistics – đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không và đường biển, lý tưởng cho việc vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Hải Phòng có đường bờ biển dài 125 km giáp Vịnh Bắc Bộ với hơn 40 cảng biển, bao gồm cụm cảng biển đạt tiêu chuẩn quốc tế và lớn thứ hai tại Việt Nam. Đáng chú ý, cảng nước sâu Lạch Huyện là cảng nước sâu đầu tiên trong Khu kinh tế cửa khẩu và lớn nhất cả nước; có thể cập các tàu siêu trọng – điều rất quan trọng cho việc mở rộng các ngành xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, sân bay quốc tế Cát Bi kết nối trực tiếp với trung tâm thành phố, ga tàu, cảng Hải Phòng, tạo nên một hệ thống logistics hoàn chỉnh cho các hoạt động công nghiệp tại đây.

Theo báo cáo gần đây của Savills, trong 9 tháng đầu năm 2021, Hải Phòng đã nhận được hơn 131 triệu USD vốn FDI đăng ký mới trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 12,21% thị phần cả nước. Thành phố hiện có 11 khu công nghiệp với diện tích 4.526 ha, chiếm 7,61% tổng số nhà kho và nhà máy xây sẵn của cả nước.

Rate this post